Bí quyết sống hạnh phúc

Nhatoi4
Mèo nhà tôi tắm nắng. Mèo ơi, mèo nghỉ gì. Bí quyết sống hạnh phúc, ảnh Hoàng Kim.

Trang Mới, bạn quý gửi tôi 7 ĐIỀU HẠNH PHÚC MÀ TA HAY LÃNG QUÊN

1. Ta đang còn sống
2. Ta có sức khỏe
3 Ta có đủ sáu căn
4. Ta có tự do
5. Ta có tiện nghi vật chất
6. Ta có tình thương
7. Ta có sự hiểu biết
Nếu bạn có tất cả bảy điều trên, bạn là người rất hạnh phúc.

HanhPhuc

Bác sĩ Nguyễn Thừa Nghiệp và chuyện vui SỐNG HẠNH PHÚC

Một hôm, sau bữa ăn, ông hỏi các con: Đố các con, ăn ngon là nhờ cái gì?

Một đứa đáp: – Nhờ đồ ăn ngon hợp với khẩu vị người ăn.
Bác Nghiệp nói: – Con nói đúng nhưng chỉ đúng một phần. Có đồ ăn ngon nhưng bụng no  thì ăn có ngon không?

Đứa thứ hai đáp: – Đồ ăn ngon và bụng phải đói thì ăn mới ngon.
Bác Nghiệp nói: – Con nói đúng nhưng chỉ đúng một phần. Có đồ ăn ngon, bụng đói nhưng nếu nhức răng thì ăn có ngon không?

Cả nhà cười vui vẻ. Một đứa bổ túc: – Phải có sức khỏe bình thường nữa thì ăn mới ngon.
– Cũng rất đúng nhưng vẫn chưa đủ. Nếu ngồi ăn ở một nơi hôi thối nồng nặc thì ăn có ngon không? – Hay nếu trong gia đình có chuyện buồn rầu như xích mích bất hòa hoặc người thân qua đời thì ăn có ngon không?

Câu chuyện trên đây cho thấy sự ăn ngon thoạt nhìn thì có vẻ đơn giàn nhưng xét kỹ thì nó là kết quả tổng hợp của 5 yếu tố cơ bản: 1) Đồ ăn ngon hợp khẩu vị; 2) Bụng đói; 3) Sức khỏe bình thường; 4) Môi trường phù hợp; 5) Tinh thần ổn định. Thiếu một trong năm yếu tố đó thì ăn không ngon, nuốt không vô.

Hạnh phúc cũng vậy. Sống hạnh phúc là kết quả tổng hợp của năm yếu tố: 1) Sức khỏe thể chất không bị suy nhược bệnh tật; 2) Trí tuệ tinh thần tương đối vững vàng, ứng phó tốt với hoàn cảnh; 3) Tâm thế yêu thương, vui vẻ thoải mái, cuộc sống không có vướng mắc bất đồng, thiếu thốn, thất nghiệp, tai nạn, áp lực lo nghĩ; 4) Điều kiện kinh tế  xã hội lao động và việc làm thích hợp; 5) Môi trường thiên nhiên và gia đình tốt đẹp.

Từ chuyện vui trên về ăn ngon và hạnh phúc. Bác sĩ Nguyễn Thừa Nghiệp kết luận: Điều kiện thiết yếu để sống hạnh phúc, nói một cách tóm tắt là “Thể khỏe, trí sáng, tâm hiền, nhân hòa, hạnh phúc gắn liền tu thân“.

Sống hạnh phúc thung dung sống đẹp.

Tôi chơi thân từ nhỏ với anh Trần Văn Minh và chị Đỗ Thị Minh Huệ. Chúng tôi vừa học chung phổ thông tại Trường Cấp Ba Bắc Quảng Trạch vừa học chung Trường Đại học Nông Nghiệp 2 Hà Bắc (tiền thân của Trường Đại học Nông Lâm Huế).

Lần nào ra Huế, vợ chồng anh chị Minh Hải cũng đều rũ “chú Kim” về ngủ ở nhà anh chị. Anh Minh còn tín nhiệm mời “chú Kim” súng sính “áo dài khăn đóng” làm “chủ hôn” dẫn đầu họ nhà trai đi làm lễ hỏi vợ và rước dâu cho thằng Quang, con trai anh, mà trong thành phần đoàn có cả vợ chồng tân Hiệu trưởng Nguyễn Minh Hiếu. Buổi về dự lễ 40 năm thành lập Trường Cấp Ba Bắc Quảng Trạch, hai anh em cũng đi chung xe do anh Minh đích thầm cầm lái.

Vợ chồng anh chị Sâm Huệ cũng vậy. Anh chị ở Nha Trang . Vợ chồng con cái anh chị thật hạnh phúc. Chị Minh Huệ mồ côi cha mẹ từ nhỏ như tôi và gia đình anh chị đã vượt khó vươn lên để có được nếp nhà và tình cảm gia đình tốt. Anh chị em chúng tôi sống tử tế và quan tâm nhau thân thiết.

Tôi hiện vẫn giữ hai cuốn sách mỏng “Sống hạnh phúc” của bác sĩ Nguyễn Thừa Nghiệp và “Sống đẹp” của nhà văn Lâm Ngữ Đường do học giả Nguyễn Hiến Lê dịch mà anh Minh và chị Minh Huệ đã tặng cho tôi từ mấy chục năm trước. Tôi rất thích sách này.

Thể khỏe, trí sáng, tâm hiền. Nhân hòa, hạnh phúc gắn liền tu thân” là điều kiện thiết yếu để sống hạnh phúc, một trong những vấn đề lớn lao nhất của nhân loại và quý nhất của đời sống con người. Đó là tổng kết của bác sĩ Nguyễn Thừa Nghiệp dước góc nhìn y học và tâm sinh lý.

Sống hợp tình hợp lý, thành thực tự nhiên” là nghệ thuật sống đẹp cao nhất, chân thiện mỹ nhất, điều khiển nhân cách, hành vi và số phận của con người. Nhà hiền triết phương Đông cũng là nhà văn nổi tiếng Lâm Ngữ Đường đã đúc kết tinh hoa này.

“Sống đẹp” là sách hay về Nghệ thuật Sống  mà học giả Nguyễn Hiến Lê sao sáng trời Nam đã nhận định như vậy ngay dòng đầu của cuốn sách dịch này rằng:”Tôi đã đọc nhiều cuốn viết về Nghệ thuật Sống nhưng không có cuốn nào có một tầm quan trọng và làm cho tôi suy nghĩ nhiều bằng cuốn này

Tôi chắt lọc tinh hoa Sống Hạnh Phúc chép chậm rãi, bổ sung từng phần lên trang này để thỉnh thoảng đọc lại và suy ngẫm những lời hay ý đẹp tự học làm người và hiến tặng bạn. Với tôi, đó là lộc xuân cuộc đời.

Video yêu thích
KimYouTube

Trở về trang chính
Hoàng Kim  Ngọc Phương Nam  Thung dung  Dạy và học  Cây Lương thực  Dạy và Học  Tình yêu cuộc sống  Kim on LinkedIn  Kim on Facebook

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.